Chia sẻ kinh nghiệm thao tác tại quầy thu ngân

Thanh toán tại quầy thu ngân nhanh chóng sẽ giúp bạn giải phóng hàng đợi thanh toán tại quầy. Đặc biệt vào những giờ cao điểm trong ngày hoặc vào những ngày lễ tết thì sự chậm chễ trong việc thanh toán sẽ làm cho các khách hàng khó chịu (nhất là những khách đang vội), dẫn tới việc khách hàng dần dần bỏ cửa hàng của mình để sang cửa hàng khác mua hàng.

SMS01

Thực ra việc thanh toán tại quầy thu ngân không theo nguyên tắc bắt buộc nào cả mà tùy theo qui mô, hoàn cảnh, nhân lực,… mà áp dụng sao cho phù hợp với cửa hàng của bạn. Nhiều khi phải phá cách, phải sáng tạo, cứ làm thế nào mà nhanh nhất là được mà làm theo thôi. Theo mình để có tốc độ thanh toán đơn hàng cho khách hàng nhanh thì bạn nên:

👉 1. Sử dụng đầu đọc mã vạch chất lượng

Đầu đọc mã vạch dành cho thu ngân nên mua loại tốt, lướt hàng qua phát phải “ăn” ngay. Bạn có thể sử dụng đầu đọc mã vạch đơn tia công nghệ CCD hoặc Imager (giá chỉ tầm từ 950.000 – 2.000.000) hoặc loại đầu đọc lazer đa tia (có giá từ 2.800.000 trở lên).

👉 2. Thao tác quẹt mã vạch phải chính xác và nhanh

Việc thao tác quét mã hàng đối với người mới thì có thể chưa quen nên tốc độ quét chưa được nhanh. Do đó bạn phải đào tạo nhân viên thu ngân, cho nhân viên tập làm nhiều thành quen.

Bạn cũng cần chú ý tới khoảng cách giữa mặt hàng đang quét và đầu đọc xem khoảng nào là quét nhạy nhất. Tùy theo chất lượng và chủng loại đầu đọc mà bạn sẽ tìm ra khoảng cách phù hợp với đầu đọc của bạn (thông thường khoảng cách này là từ 3 – 5cm hoặc 10-15cm).

Ngoài ra, thu ngân nên nhớ được cả vị trí của mã vạch ở mặt nào trên bao bì sản phẩm để khi thanh toán đưa ngay mã vạch hướng về phía đầu đọc. Như thế bạn sẽ cải thiện được tốc độ quét khi sử dụng đầu đọc mã vạch trong bán hàng.

Chú ý: Bạn nên chọn loại đầu đọc nào có khả năng quét qua túi bóng, lynon vì nhiều khi bạn quét mã vạch của hàng hóa đã để trong túi lynon rồi. Khi đó, bạn sẽ đỡ phải bỏ hàng ra khỏi túi để quét rồi lại cho vào túi, mất nhiều thao tác làm chậm quá trình thu ngân.

👉 3. Sử dụng thành thạo các phím tắt (hot key) trên phần mềm bán hàng

Một giao dịch đc thực hiện nhanh khi cần ít thao tác nhất. Thu ngân thao tác trên phần mềm thì chủ yếu là quẹt mã vạch (hàng hóa, thẻ khách hàng), gõ số lượng (nếu có slg lớn), tiền khách trả (nếu lớn hơn tổng tiền hóa đơn), và ghi + in hóa đơn. Nhân viên thu ngân cần phải sử dụng thành thạo các phím tắt cho các thao tác trên để giảm tối đa thời gian thao tác trên phần mềm.

👉 4. Tốc độ rút tiền trả lại

Việc sắp xếp các loại tiền lẻ để trả lại và tính nhanh số tiền thừa cho khách sẽ giúp bạn nhanh chóng kết thúc công việc thu tiền. Tốt nhất các bạn nên sử dụng phần mềm bán hàng và sử dụng ngăn kéo đựng tiền (chia thành nhiều khay đựng các loại tiền). Sau khi nhập số tiền khách trả, phần mềm sẽ hiện ra số tiền phải trả lại khách (tiền thối lại) thì bạn sẽ thực hiện nhanh các thao tác như bỏ tiền vào ngăn kéo đựng tiền và rút tiền trả lại. Thao tác rút tiền trả lại này phải thật nhanh. Chậm thì 4s là phải xong, nhanh có thể chỉ trong 2s thôi.

👉 Ngoài 4 vấn đề cần chú ý ở trên thì bạn còn chú ý thêm 1 số thao tác nhằm tăng tốc trong vấn đề thu ngân như thường xuyên dọn dẹp, sắp xếp để bàn thu ngân sạch và rộng rãi, chuẩn bị sẵn túi lynon đựng hàng,…

Tóm lại: Điểm nhấn của cửa hàng thì cần phải từ tạo rất nhiều chi tiết nhỏ trong cửa hàng, từ khâu khách hàng bước vào cửa hàng, đến quá trình khách hàng rời khỏi cửa hàng. Quá trình thu ngân cũng phải tạo ấn tượng, làm thế nào mà khách hàng thanh toán tiền cũng phải cảm thấy PHÊ, thấy trả tiền mà vẫn cảm thấy SUNG SƯỚNG.

P/S: Bài viết này có thể không phù hợp với mô hình kinh doanh tạp hóa truyền thống với một người vừa bán hàng vừa thu tiền và không có bàn thu ngân và không sử dụng phần mềm quản lý bán hàng.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *