Kinh nghiệm kinh doanh mùa tết cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini

Chỉ còn thời gian ngắn nữa là đến dịp tết Nguyên Đán, là thời điểm mà các cửa hàng tạp hóa lại tập trung nguồn lực để kinh doanh mùa tết này. Đối với các cửa hàng có thâm niên trên một năm, đã được trải qua ít nhất một vụ tết sẽ có những kinh nghiệm không hề nhỏ, nhưng đối với các cửa hàng mới mở chắc chắn sẽ vẫn còn khá mơ hồ và thường kinh doanh hiệu quả không cao.
Khách hàng
Có một điều khá thú vị là rất nhiều cửa hàng mới tìm hiểu thông tin về kinh doanh dịp tết, và đương nhiên họ sẽ có thói quen, xu hướng lựa chọn những quầy hàng có thâm niên để thăm dò, hỏi han, vì ít nhiều những người đó sẽ có khá nhiều kinh nghiệm, nhưng trớ trêu thay, những kinh nghiệm của các chủ quầy hàng chia sẻ dựa trên những gì họ đã trải qua và thông tin họ chia sẻ là của cửa hàng của họ, tức là những thông tin đó từ một quầy hàng đã có thâm niên trên một năm, vấn đề phát sinh từ đây.
Chắn chắn một điều rằng những chủ quầy hàng mới thường nghĩ quầy hàng mình cũng sẽ đạt ngưỡng doanh số như vậy, và đương nhiên lượng hàng hóa nhập cũng dựa trên nền tảng doanh số như dự đoán đó, dẫn đến rủi ro hàng hóa sau tết không hề nhỏ. Nên nhớ một điều khách hàng dịp tết cũng từ ngày thường mà ra, do đó với những quầy hàng mới mở, với lượng khách ít, đừng quá kỳ vọng và lượng khách dịp tết  như những quầy hàng đã trải qua một hoặc nhiều năm hoạt động.

gio-qua-tet

Xu hướng giỏ quà tết sẽ giảm
Hàng hóa
Việc lựa chọn hàng hóa kinh doanh dịp tết cũng không hề đơn giản, nhất là đối với những cửa hàng tạp hóa, mini mart mới kinh doanh. Hàng hóa dịp tết được chia ra làm hai dạng cơ bản: Hàng tết phổ thông, hàng tết đặc thù
 
# Hàng tết phổ thông chính là những dạng hàng hóa mà các cửa hàng vẫn kinh doanh quanh năm nhưng dịp tết là dịp đột phá về doanh số bán hàng như: Bánh kẹo, bia, đồ uống.
# Hàng tết đặc thù chính là những nhóm sản phẩm chỉ kinh doanh trong dịp tết mà ngày thương không kinh doanh thường xuyên. Nhóm sản phẩm này sẽ góp phần chính vào việc rủi ro kinh doanh dịp tết, do đó khi có ý định kinh doanh những nhóm sản phẩm này cần dựa trên lượng khách hàng có trong tay của những tháng trước đó và nhập với số lượng an toàn.
hop-qua-tet
Hộp quà tết sẽ lên ngôi
Thời gian
Thời gian kinh doanh dịp tết tập trung từ ngày 24/12 âm lịch đến ngày 30/12 âm lịch, tức là sau tết ông công ông táo, đồng nghĩa chỉ có đúng trong một tuần để các cửa hàng tạp hóa hay siêu thị mini tập trung kinh doanh dịp tết cho người tiêu dùng phổ thông, Thời gian trước đó đa phần là nhóm đối tượng khối cơ quan, doanh nghiệp mua quà tết cho cán bộ công nhân viên, muốn kinh doanh hiệu quả thì cần khai thác được nhóm đối tượng khách hàng này.
giai-phap-tang-doanh-thu-ban-hang
Doanh thu lớn từ quà tết online
Xu hướng
Ngày nay xu hướng tiêu dùng dịp tết nguyên đán đang dịch chuyển sang mô hình mua sắm online, nhất là khối cơ quan, doanh nghiệp. Khi họ có nhu cầu mua số lượng lớn thì thường lên mạng tìm kiếm các đơn vị cung cấp, phân phối online, nên thị phần cung cấp quà tết của các cửa hàng kinh doanh tạp hóa, hay siêu thị mini ngày càng co hẹp.
Nguồn sms-mart.net sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *