Đừng để cửa hàng của mình phải thanh lý trước khi khai trương

Kinh doanh cửa hàng tạp hóa là một dạng mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng không có nghĩa là chủ cửa hàng không cần phải có kiến thức kinh doanh cũng có thể dễ dàng thành công ở mô hình kinh doanh này, mà thậm trí tư duy kinh doanh cần có không khác gì của một chủ doanh nghiệp, chính vì vậy bạn mở một cửa hàng kinh doanh tạp hóa hay siêu thị mini không khác mấy so với việc bạn đang xây dựng một doanh nghiệp cho riêng mình. Do đó chỉ cần một lối đi sai lầm nghiêm trọng cũng có thể dẫn đến sự thất bại có thể được lường trước, trước khi mô hình kinh doanh đi vào hoạt động.
quan-tri-rui-ro
1. Không có bản kế hoạch
Bất kể mô hình kinh doanh lớn hay nhỏ cũng cần có một bản kế hoạch xây dựng cửa hàng, và bản kế hoạch này càng rõ nét và thực tế bao nhiêu thì độ rủi ro sẽ được kiểm soát ở mức tối thiểu nhất có thể. Có thể xem các bước mở cửa hàng tạp hóa tại đây
2. Lựa chọn sai mô hình kinh doanh
Mô hình kinh doanh là yếu tố rất quan trọng, nó đóng vai trò bạn có đang lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp và đi đúng hướng hay không. Điều tiên quyết để lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp phụ thuộc vào vốn đầu tư cho cửa hàng kinh doanh của mình.
Ví dụ với số vốn 50 đến 100 triệu mà bạn muốn mở một cửa hàng chuyên vào sữa bỉm thì hoàn toàn không khả thi.
3. Đầu tư quá nhiều vào cơ sở vật chất, trang trí quá nhiều
Ngoại trừ các mô hình kinh doanh hàng cao cấp, nhóm đối tượng khách hàng vip, hay mô hình kinh doanh sản phẩm mang lại lợi nhuận cao thì mới nên đầu tư số lượng tiền lớn vào cơ sở vật chất, trang trí để nhằm gia tăng dịch vụ cho khách hàng, còn đối với các mô hình kinh doanh tạp hóa phổ thông thì nên cân đối sử dụng vốn đầu tư sao cho phù hợp nhất.
4. Chi phí quá lớn
Chi phí lớn mà không có kế hoạch tài chính dài hơi, rất dễ có thể dẫn đến hoàn cảnh đứt gánh giữa đường, chính vì vậy nên mới xảy ra nhiều trường hợp những người nhận nhượng lại cửa hàng thì chỉ sau thời gian ngắn họ lại kinh doanh thành công. Nên việc cân đối chi phí cửa hàng và kế hoạch tài chính cần được lên kế hoạch chi tiết.
5. Không tìm hiểu kỹ về đối thủ
Đã kinh doanh thì đều có đối thủ, và họ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh của mình, chính vì vậy mà việc nghiên cứu đối thủ cũng cần phải được quan tâm đặc biệt. Trong đó có các đặc tính về đối thủ:
– Quy mô
– Phân khúc khách hàng
– Sản phẩm tập trung
Nếu bạn có chút kiến thức kinh doanh sẽ rất dễ dàng nhìn nhận ra đối thủ thực sự của mình là những ai, họ mạnh yếu, đang tập trung sản phẩm, nhóm khách hàng nào và hoàn toàn có thể tìm được hướng đi cho cửa hàng mình kinh doanh hiệu quả nhất, tìm hiểu về đối thủ xem thêm tại đây

6. Không hiểu về khái niệm bán lẻ
100% các cửa hàng kinh doanh tạp hóa, siêu thị mini thuộc mô hình kinh doanh bán lẻ đúng nghĩa, đồng nghĩa với việc chỉ nên tập trung vào phục vụ bán lẻ truyền thống. Rất nhiều quầy không rõ ràng giữa bán lẻ và bán buôn (bản sỉ), bán sỉ thông thường chỉ phù hợp với các quầy hàng có quy mô và tiềm lực tài chính lớn, bởi phạm vi, địa bàn dành cho cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini ngày càng bị co hẹp nên thông thường mô hình bán buôn + bán sỉ không còn phù hợp với hiện tại và tương lai, lỗi này không quá nguy hiểm nhưng khi chuyển đổi tập trung sang bán lẻ hoặc chuyên bán sỉ sẽ mất thời gian điều chỉnh từ hàng hóa, giá thành và nguy hiểm nhất chính là điều hướng lại khách hàng.

Nguồn sms-mart.net chia sẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *