Làm thế nào để xóa bỏ chợ tự phát tại các tỉnh thành phố hiện như hiện nay

Cửa hàng tiện lợi mở ra, chợ tự phát co lại, vừa cải thiện mỹ quan đô thị vừa giúp bữa cơm của mỗi gia đình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hơn. Đó là cách làm hay ở phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TPHCM.

 minimart
Đẩy lùi chợ tự phát
Phường Hiệp Bình Chánh có tốc độ tăng dân số nhanh, là điểm nóng về trật tự đô thị. Chợ tự phát xuất hiện ở nhiều tuyến đường lớn nhỏ trên địa bàn, trong đó điểm nóng là chợ tự phát ở đường Hiệp Bình.
Để xóa chợ tự phát này, nhiều năm qua, chính quyền địa phương đã lập chốt trực, giải tán nhưng chỉ là “đá ném ao bèo” rồi đâu lại vào đó. Chợ tự phát trên địa bàn không những khó xóa mà ngày càng phình to, lan rộng, do chợ truyền thống Bình Triệu trên địa bàn không còn đáp ứng đủ nhu cầu mua bán của người dân.
Từ thực tế đó, phường Hiệp Bình Chánh tìm ra giải pháp đẩy lùi chợ tự phát là khuyến khích phát triển các cửa hàng tiện lợi thực sự tiện lợi cho khách hàng.
Hưởng ứng lời mời của chính quyền địa phương, nhiều công ty tên tuổi kinh doanh cửa hàng tiện lợi như Masan, Saigon Co.op, Thế giới di động, Satra Food đã đến khảo sát, đầu tư mở cửa hàng.
Nhiều nhà mặt tiền được thuê, cải tạo thành siêu thị mini. Chỉ trong thời gian ngắn, đã có 7 cửa hàng tiện ích mọc lên để cạnh tranh với chợ tự phát. Các cửa hàng nhỏ có diện tích chừng 60-90m2, cửa hàng lớn diện tích cũng không quá  200m2.
Người mua chỉ cần tấp xe vào mua thực phẩm, đúng giá và vệ sinh. Chính do sự tiện lợi, các cửa hàng tiện lợi đã dần chiếm được lòng tin của người dân. Số lượng khách hàng bỏ chợ tự phát để vào cửa hàng tiện lợi đã tăng dần.
Qua khảo sát tại các cửa hàng trên đường Hiệp Bình cho thấy, ở những cửa hàng có diện tích nhỏ trung bình mỗi ngày xuất từ 250-500 hóa đơn bán hàng.
Còn cửa hàng Bách hóa Xanh, có quy mô lớn hơn, mỗi ngày xuất khoảng 700 hóa đơn bán hàng. Như vậy, chỉ riêng 2 cửa hàng Bách hóa Xanh của Công ty Thế giới di động mỗi ngày đã cung ứng thực phẩm cho 1.400 người.
Theo ông Trịnh Trọng Thành, Phó chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, từ khi các cửa hàng tiện lợi mở ra, quy mô chợ tự phát trên đường Hiệp Bình giảm dần. Khi đã giải quyết được chỗ mua bán cho người dân, phường sẽ mạnh tay xóa bỏ chợ tự phát, sớm trả lại đường thông hè thoáng cho người dân.
Sức hút của một cách làm hay
Cửa hàng tiện lợi tuy có quy mô nhỏ nhưng mang lại nhiều lợi ích cho người dân cũng như xã hội. Phường Hiệp Bình Chánh đang tiếp tục khuyến khích doanh nghiệp, người dân đầu tư mở cửa hàng tiện lợi trên các tuyến đường có chợ tự phát, điểm bán hàng rong và mở tại các khu chung cư.
Hiện nay, không riêng trên đường Hiệp Bình, mà trên nhiều con đường trước đây đã xuất hiện điểm bán hàng rong như quốc lộ 13, đường 26 ở khu phố 5, đường 6 ở khu phố 2, đường Phạm Văn Đồng ở khu phố 4, đường 25 ở khu phố 5, đường 48 ở khu phố 6… đều đã có cửa hàng tiện lợi, trong đó đường 48 có 3 cửa hàng, đường 25 có 4 cửa hàng.
Theo số liệu của UBND phường Hiệp Bình Chánh, đến thời điểm này, trên địa bàn đã có 24 cửa hàng tiện lợi, với tổng diện tích lên trên 3.000m2, số khách hàng mỗi ngày lên đến hàng ngàn lượt người.
Cửa hàng tiện lợi không chỉ đẩy lùi chợ tự phát, lập lại trật tự đô thị mà còn thay đổi thói quen của nhiều người từ mua hàng ở chợ tự phát trên vỉa hè sang mua ở siêu thị mini.
Chị Nguyễn Thị Hoa (khách mua hàng tại cửa hàng Bách hóa Xanh, đường 25, khu phố 5) cho biết: “Hơn một năm nay, từ ngày có cửa hàng tiện lợi gần nhà, tôi không còn dừng xe bên đường mua rau, thịt, cá, mà đã đến cửa hàng tiện lợi mua sắm. Hàng hóa mua tại cửa hàng giá ổn định, chất lượng đảm bảo, được kiểm soát. Nhờ vậy mà bữa cơm gia đình sạch, an tâm hơn”.
TRẦN YÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *